[Phú Yên] Món cơm gà nức tiếng

140

Cơm gà Phú Yên

Du khách đến với thành phố Tuy Hòa (Phú Yên), noài các món ngon từ hải sản, hầu như ai cũng được mách phải nếm món cơm gà. Cũng như cơm gà Tam Kỳ, cơm gà Hội An, cơm gà Phú Yên cũng có những cách chế biển rất riêng để tạo nên sự độc đáo khó quên. Gà chỉ chọn gà ta, con nặng khoảng 1,8 kg để đảm bảo độ chắc, ngọt, gạo nấu cơm sau khi được ngâm qua nước, để ráo sẽ được đảo đều trên bếp với dầu, thêm tỏi bằm nhuyễn sau đó được nấu với nước luộc gà tạo nên màu vàng óng vừa thơm, vừa đủ độ béo.

Món cơm gà nức tiếng

Ngoài ra cơm gà Phú Yên còn ghi điểm ở món nước chấm. Ngoài những nguyên liệu chính là nước mắm, chanh, đường, tỏi, ớt được xay nhuyễn, trộn đều thì một số quán còn thêm vào đó chút thịt gà xay, tạo nên độ béo ngậy, độ ngọt. Và dù chén nước chấm có màu đỏ tươi nhưng không hề bị cay quá mà vị cay, ngọt và chua đều rất hài hòa.Chan mắm vào cơm và từ từ thưởng thức, bạn sẽ chẳng chịu nổi cái mùi vị thơm nồng của cơm, của gà và của nước mắm hòa quyện vào nhau.

Món cơm gà nức tiếng

Ăn cơm gà Phú Yên không thể không kể đến các loại rau ăn kèm: dưa chuột thái lát, ngò, rau răm… Tuy nhiên, điều đặc biệt hơn cả nằm ở món hành chua ngâm. Món hành chua giòn, ngọt và có chút tê tê nơi đầu lưỡi góp phần trung hòa vị béo của gà khiến mỗi khi ăn tạo cảm giác ngon miệng hơn.

SHARE